Trên thị trường hiện nay, các loại sữa được tiêu thụ phổ biến nhất đến từ bò, cừu và dê. Ở các nước phương Tây, sữa bò được ưu tiên sử dụng thường xuyên dành cho cả trẻ em và người lớn. Thị trường tiêu thụ sữa ngày càng phát triển, bởi người ta tìm ra được 5 bí mật có trong sữa cực tốt cho sức khỏe.

1. Sữa chứa nhiều các chất dinh dưỡng

Sữa là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, nó được tạo ra để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho động vật mới sinh. Chỉ cần một ly sữa bò tươi nguyên chất, bạn đã có thể nạp vào cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào. Sữa cung cấp nhiều calo, chất béo lành mạnh cho cả một ngày dài cho những người bận rộn. Nó cũng là nguồn vitamin, canxi và khoáng chất tuyệt vời cho sự phát triển của cơ thể.

Ngoài ra, nó còn là một nguồn protein tuyệt vời và chứa hàng trăm axit béo khác nhau, bao gồm axit linoleic liên hợp (CLA) và omega-3 (Nguồn 5Trust). Axit linoleic liên hợp và axit béo omega-3 có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Tùy thuộc vào chế độ chăm sóc và quy trình sản xuất sữa bò, hàm lượng dinh dưỡng của sữa như chất béo, chất đạm, khoáng chất sẽ khác nhau. Ví dụ, sữa từ những con bò ăn chủ yếu là cỏ chứa lượng axit linoleic liên hợp và axit béo omega-3 cao hơn đáng kể. Hơn nữa, những con bò ăn cỏ cung cấp nguồn sữa và cách chất hữu cơ chứa lượng chất chống oxy hóa có lợi cao hơn, chẳng hạn như vitamin E và beta-carotene, giúp giảm viêm và chống lại stress oxy hóa.

2. Sữa cung cấp một nguồn protein chất lượng

Protein cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm tăng trưởng và phát triển, phục hồi tế bào và điều hòa hệ thống miễn dịch. Sữa được coi là một loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả chín axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể bạn hoạt động ở mức tối ưu.

Có hai loại protein chính được tìm thấy trong sữa – casein và protein váng sữa. Cả hai đều được coi là protein chất lượng cao. Casein chiếm phần lớn protein có trong sữa bò bò, bao gồm 70% – 80% tổng hàm lượng protein. Váng sữa chiếm khoảng 20%.

Protein váng sữa chứa các axit amin chuỗi nhánh leucine, isoleucine và valine, tất cả đều có liên quan đến lợi ích sức khỏe. Các axit amin chuỗi nhánh có thể đặc biệt hữu ích trong việc xây dựng cơ bắp, ngăn ngừa mất cơ bắp và cung cấp năng lượng trong quá trình tập luyện.

Trong một số nghiên cứu về phát triển sữa, các nhà khoa học cho rằng uống sữa có ít nguy cơ mất cơ bắp do tuổi tác hơn là những người không uống sữa. Trên thực tế, người cao tuổi có mức tiêu thụ sữa và các sản phẩm sữa cao hơn sẽ có khối lượng cơ bắp toàn cơ thể lớn hơn và hoạt động thể chất tốt hơn.

Sữa cũng đã được chứng minh là tăng cường phục hồi cơ bắp ở các vận động viên, những người sau chấn thương. Dựa theo một số nghiên cứu đã chứng minh rằng uống sữa sau khi tập luyện thể dục, thể thao có thể làm giảm tổn thương cơ bắp, thúc đẩy phục hồi cơ bắp, tăng sức mạnh và thậm chí giảm đau nhức cơ bắp.

3. Sữa giúp xương luôn chắc khỏe

Uống sữa từ lâu đã được cho là có liên quan đến xương chắc khỏe. Các chất dinh dưỡng, bao gồm canxi, phốt pho, kali, protein và vitamin K2 được tổng hợp rất nhiều trong sữa. Tất cả các chất dinh dưỡng này rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe nếu bạn nạp vào cơ thể đúng cách.

Một điều đáng chú ý là khoảng 99% canxi của cơ thể được lưu trữ trong xương và răng của bạn. Trong cơ thể con người, protein chiếm khoảng 50% thể tích và khoảng một phần ba khối lượng xương. Thêm sữa và các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống của bạn có thể ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương, đặc biệt với những người cao tuổi. Đặc biệt với những người áp dụng chế độ ăn kiêng, không tiêu thụ đủ canxi, việc nạp thêm nhiều protein ở sữa sẽ giúp bù đắp lại lượng canxi bị thiếu, giúp cân bằng sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *